วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ประโยชน์ของดอกมะลิ

          ประโยชน์ของดอกมะลิ

               
ทำเป็นดอกไม้แห้ง หรือนำมาสกัดทำน้ำมันหอมระเหย นอกจากการใช้ประโยชน์จากดอกมะลิแล้ว ส่วนต่าง ๆ
ของมะลิก็ยังนำมาใช้เป็นพืชสมุนไพรรักษาโรคได้ เช่นดอกสด ดอกแห้ง ใบสด ต้น ราก

ดอกมะลิ มีหลายชนิดหลายพันธุ์ เท่าที่ คุ้นๆ ชื่อกัน ก็มีทั้ง ดอกมะลิซ้อน มะลิลา มะลิวัลย์ ฯลฯ
มะลิซ้อนมะลิลาเป็นไม้พุ่มมีสูงประมาณ1.5เมตรมีอยู่หลายพันธุ์ด้วยกันบางพันธุ์เป็นไม้รอเลื้อยใบเป็นแบบใบ
เดี่ยวออกตรงข้ามสีเขียวอมเหลืองสัณฐานของใบเป็นรูปไข่ปลายใบแหลมดอกมีทั้งดอกซ้อนและดอกลาออก
เป็นช่อเล็ก ๆ ดอกที่อยู่ตรงกลางจะบานก่อน กลีบดอกจะบานก่อน
กลีบดอกสีขาวโคนดอกติดกันเป็นหลอดสีเขียวอมเหลือง มีกลิ่นหอมชื่นใจและค่อนข้างจัด เกสรตัวผู้มี 2 อัน
ออกเอกมากในฤดูร้อนและฤดูฝน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและการตอน
มะลินอกจากจะเก็บดอกมาร้อยเป็นพวงมาลัย ทำเป็นดอกไม้แห้ง หรือนำมาสกัดทำน้ำมันหอมระเหยแล้ว
ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเช่นมะลิซ้อน

ดอกสด     - ใช้รักษาโรคตาเจ็บ แก้ไข้ตัวร้อน แก้หวัด
ดอกแห้ง   - ใช้ปรุงเป็นสารแต่งกลิ่น
ใบสด        - นำมาตำให้ละเอียดจะช่วยรักษาแผลพุพองและแผลฝีดาษ
ต้น            - ใช้รักษาโรคคุดทะราด ขับเสมหะและโลหิต
ราก           -นำมาฝนใช้แก้ปวด รักษาโรคร้อนในและอาการเสียดท้อง

  http://www.oknation.net/blog/banandsuan/2013/01/13/entry-1



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น